Từ xưa, ông bà chúng ta đã chỉ ra rằng cội nguồn của mọi thành công và hạnh phúc luôn xuất phát từ một nền tảng gia đình ấm êm. Và để tạo dựng một không khí gia đình như thế thì bản thân ngôi nhà – “chiếc tổ” cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng tôi đã cố gắng truyền tải nét đẹp truyền thống ấy vào công trình nhà ở hiện đại cho một gia đình ba thế hệ tại Bình Dương.

Khu vườn đã gắn bó với nhiều thế hệ gia đình và trải qua bao thăng trầm thời cuộc. Do đó trước khi tiến hành nhờ các kiến trúc sư cải tạo ngôi nhà, các thành viên bày tỏ được giữ lại những bóng cây nhiều kỷ niệm như mong muốn duy trì những hình ảnh xưa cùng với nếp sống đẹp trong truyền thống gia đình. Ở đó, hình ảnh chứa ít nhiều giá trị thiêng liêng là cây thị cổ, được đặt ở vị trí giếng trời tạo nên điểm nhấn độc đáo, đầy hoài niệm trong một không gian sống “tam đại đồng đường”.

Ngoài ra, các loại cây cổ thụ khác trong vườn cũng được các kiến trúc sư tính toán cẩn trọng để giữ tại chỗ trong bối cảnh hài hòa cùng căn nhà mới hoặc tìm cách di dời đến vị trí thích hợp. Chính nhờ những bóng cây cũ này mà không gian nhà luôn mát mẻ và tràn ngập gió trời.

Ngày tháo dỡ mái nhà gỗ cũ, nhiều thành viên gia đình đã thể hiện ánh mắt tiếc nuối khi quan sát từng lớp ngói đất nung quen thuộc bị dỡ đi vì đã xuống cấp và không còn đủ an toàn qua thời gian. Đồng cảm với tâm trạng ấy, chúng tôi đã tạo lại một mái đón lợp bằng ngói cũ mộc mạc nơi sảnh chính như giúp những chủ nhân níu giữ lại nét đẹp xưa trong niềm hoài niệm những dấu yêu một thời. Mái đón này chỉ là mảnh ghép cũ vào tổng thể không gian mới nhưng lại là một điểm nhấn mang tính nhắc nhớ các thành viên cùng góp tay giữ cho dòng chảy của truyền thống gia đình luôn êm đềm tiếp nối từ bây giờ đến những thế hệ sau.

Để làm đậm thêm chủ đề tư tưởng này, chúng tôi sử dụng những chiếc đèn treo tại khu vực cầu thang vừa phục vụ công năng chiếu sáng vừa như một chi tiết trang trí lấy cảm hứng từ những chiếc kén tằm – một hình ảnh gợi về ý niệm của sự bảo bọc ấm êm trong một gia đình thân ái.

Với đặc thù công việc và cũng một phần từ tính cách, anh chị chủ nhà ngay từ đầu đã đặt ra yêu cầu về một không gian sống khép kín và riêng tư với kiến trúc sư. Chúng tôi đã đáp ứng yêu cầu đó của chủ nhân, khi nhìn từ bên ngoài, diện mạo của ngôi nhà thể hiện một dáng vẻ kín đáo vừa đủ với mặt tiền không quá nhiều cửa kính như vẫn thường thấy ở các khu vực lân cận.

Ngược lại, về phía bên trong, ngôi nhà lại cho ta cảm giác khá phóng khoáng với những khoảng mở để mời gọi thiên nhiên vào nhà.

Những không gian sinh hoạt thông suốt và kết nối nhau xoay quanh giếng trời theo một luồng giao thông liên tục. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp các thành viên gắn bó nhau nhiều hơn trong những hoạt động sinh hoạt gia đình thường nhật.

Chúng tôi đã rất hài lòng với công trình này. Tạo dựng nên được một không gian giúp các chủ nhân có được một cuộc sống ấm êm trong đời sống hiện đại và duy trì những giá trị tích cực của truyền thống gia đình đó là niềm hạnh phúc lớn lao của những người làm nghề.